3 bước viết bài chuẩn seo nhanh nhất

Bài viết sau sẽ hướng dẫn cho bạn 3 bước để viết bài chuẩn seo chính xác nhất.

3 bước viết bài chuẩn seo nhanh nhất

Bước 1: Trước khi viết bài chuẩn seo

Xác định từ khóa SEO

Mỗi bài viết ta chỉ SEO một từ hoặc một nhóm từ khóa liên quan. Để quá trình SEO được đồng nhất và không bị chồng chéo lẫn lộn, việc xác định từ khóa trước khi viết bài là vô cùng quan trọng.

Bạn cần xác định trong bài viết này ta tập trung cho từ khóa nào, đâu là từ khóa chính và phụ.

Xem thêm: bí quyết chọn từ khóa seo

Xác định loại bài viết

Sau khi xác định được từ khóa cần SEO, chúng ta cũng sẽ xác định được loại bài viết mà chúng ta sẽ viết. Với từ khóa chính, chúng ta sẽ viết bài SEO chuyên mục hoặc bài sản phẩm/dịch vụ. Với các từ khóa phụ, chúng ta sẽ lên kế hoạch viết các bài tin hoặc các bài viết bổ trợ nhằm hỗ trợ SEO cho các từ khóa chính.

Đưa ra ý tưởng cho nội dung cho bài viết

Chúng ta sẽ tìm kiếm mọi thông tin liên quan đến từ khóa mà chúng ta cần SEO. Bằng các thông tin có sẵn đó chúng ta sẽ có trong đầu một hình dung tổng quát về cách thức  từ khóa này xuất hiện trên Google. Từ đó chúng ta lọc thông tin cho bài viết của mình.

Việc tổng hợp thông tin hạn chế khả năng bài viết của chúng ta bị trùng lặp nội dung với các bài viết đã có trên mạng, trang web của chúng ta có nhiều bài viết bị đánh giá là copy, gây ảnh hưởng đến xếp hạng trên công cụ tìm kiếm.

Cấu trúc cho bài viết

Chúng ta cần lập dàn ý, liệt kê những ý chính trước khi viết bài.

Việc lên cấu trúc rõ ràng cho bài viết có 2 tác dụng.Thứ nhất, nó giúp bài viết của chúng ta mạch lạc, xuyên suốt hơn, tránh bị lạc đề.Tác dụng thứ 2 là tăng tốc độ viết bài, giúp người viết dễ dàng triển khai các ý, tránh trường hợp đang viết dở thì không biết viết gì tiếp.

Thử tưởng tượng bạn có một trang web mới và trung bình một ngày bạn phải viết 10 bài. Nếu không lập dàn ý trước sẽ rất khó để đưa website lên top.

Bước 2: Quy trình viết bài chuẩn seo

Thẻ tiêu đề

Thẻ tiêu đề là phần quan trọng nhất của một bài viết chuẩn SEO. Bởi vì một tiêu đề độc đáo và ấn tượng sẽ thu hút người đọc click vào bài viết của bạn hơn. Đặc biệt trong thời đại ngày nay khi người ta sử dụng công cụ tìm kiếm rất nhiều, người dùng có vào bài viết của bạn hay không phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng tiêu đề bài viết.

Một điều lưu ý nữa cho bạn khi viết thẻ tiêu đề, đó là bạn phải luôn cố gắng liên kết tiêu đề với nội dung trong bài viết, tiêu đề phải chứa từ khóa cần SEO, không chứa quá 11 từ.

Thẻ mô tả (sapo)

Trong phần hiển thị kết quả tìm kiếm của Google có 3 phần: đường dẫn, tiêu đề và thẻ mô tả. Như vậy, việc tối ưu thẻ miêu tả bài viết vô cùng quan trọng. Nó giúp người đọc biết được bài viết của chúng ta có gì đặc biệt so với các bài viết khác. Sapo hay khiến người dùng đưa ra quyết định đọc bài viết của chúng ta chứ không phải chọn bài viết của đối thủ.

Độ dài thẻ mô tả tối ưu vào khoảng dưới 140 ký tự. Đoạn sapo cũng cần lưu ý chứa từ khóa và các từ khóa liên quan.

Tối ưu thẻ heading

Thẻ Heading giống như những đoạn đánh dấu những nội dung quan trọng trong bài viết của bạn. Nó chính là những tiêu đề của từng ý trong bài viết.

  • Thẻ H1: Thẻ H1 được mặc định cho phần tiêu đề bài viết.
  • Thẻ H2: Các ý chính phát triển nội dung cho bài viết.
  • Thẻ H3: Diễn giải cho các ý chính H2. Tương tự H4,5,6.

Tối ưu link nội bộ

Những link này có tác dụng định hình nên cấu trúc trang web của bạn. Ngoài ra, link nội bộ còn có tác dụng giữ người đọc ở lại website của bạn lâu hơn và tương tác với website nhiều hơn.

Bước 3: Kiểm tra bài chuẩn seo

Bạn cần phải xem lại cấu trúc bài viết, kiểm tra xem bài viết đã được index chưa và kiểm tra các yếu tố onpage bằng công cụ seoquake, seo doctor.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *