Backlink là gì? Xây dựng backlink chất lượng

Backlink là thuật ngữ phổ biến trong seo mà các seoer không thể không sử dụng nó một cách thường xuyên. Xây dựng backlink chất lượng là công việc quan trọng hàng đầu để đẩy từ khóa lên top.

Backlink là gì? là câu hỏi được các newbie rất quan tâm (newbie là thuật ngữ để chỉ các bạn mới bước vào nghề seo). Nó được hiểu là liên kết được trỏ từ website khác về website của bạn. Cụ thể hơn, khi bạn đọc một bài viết nào đó thường có một vài cụm từ màu xanh, nhấp chuột trên cụm từ đó bạn sẽ chuyển tới bài viết khác trên website khác thì đó được hiểu là link liên kết.

Từ quá khứ đến hiện tại, backlink luôn là yếu tố ưu tiên hàng đầu để google xếp hạng bài viết của bạn. Tuy nhiên, nếu chỉ có số lượng mà không đảm bảo chất lượng liên kết đi tới thì google sẽ coi như web của bạn đang spam.

Hướng dẫn xây dựng backlink chất lượng

Backlink chất lượng liên kết tới web của bạn sẽ được google đánh giá cao. Hiểu nôm na thì cũng giống như khi bạn đi xin việc vậy. Nếu bạn cầm một tờ giới thiệu của một giáo sư nổi tiếng, uy tín với mọi người giới thiệu bán đến công ty đó làm thì chắc chắn 100% sự uy tín đó được truyền tới bạn, bạn sẽ được nhận vào làm.

Liên kết chất lượng nhất là kiên kết được trỏ từ các website có cùng nội dung trỏ tới web của bạn, lúc này bạn hoàn toàn nhận được tất cả các sức mạnh từ trang trỏ tới. Tuy nhiên, rất hiếm để lấy được link loại này, chỉ trừ những công ty lớn, bỏ một đống tiền đầu tư xây dựng web vệ tinh thôi.

Trong trường hợp website đó không có nội dung lên quan đến web trỏ tới, để lấy được sức mạnh từ trang trỏ tới bạn cần viết một content có nội dung liên quan đến trang bạn cần trỏ tới thì link này vẫn được coi là chất lượng.

Nếu bạn đặt backlink từ một domain và content không hề liên quan đến web trỏ tới thì liên kết đó coi như bỏ đi vì nó không truyền sức mạnh, có khi bạn lại bị dính thuật toán spam của google.

xay-dung-backlink-chat-luong

Một số lưu ý lấy backlink

  • Link dofollow mới cho bạn toàn bộ sức mạnh , link nofollow chỉ cho một phần hoặc không truyền sức mạnh nào.
  • Link đặt trong content với ngữ cảnh phù hợp sẽ cho bạn sức mạnh lớn nhất.
  • Nên lấy backlink ở những trang có DA và PA cao.
  • Link lấy từ blog comment, web 2.0, mạng xã hội… không cho sức mạnh như link trỏ từ web vệ tinh.
  • Nên đa dạng nguồn truyền link.
  • Đa dạng hóa anchor text đặt link, nếu không bạn sẽ bị google phạt vì tối ưu hóa quá liều.

Backlink chất lượng, xây dựng mô hình backlink bền vững thì chẳng mấy chốc từ khóa của bạn sẽ hiển thị trong top 1 kết quả tìm kiếm.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *