Khái niệm tên miền và hosting trong website là gì?

Tên miền và hosting là hai khái niệm thường được sử dụng và là hai yếu tố không thể thiếu để duy trì một website. Nếu bạn là người mới bắt đầu thì bài viết này sẽ là câu trả lời đầy đủ cho bạn nhất về nó.

Liệu bạn có biết tên miền là gì, hosting là gì?

Tên miền (domain)

Tên miền hay còn gọi là domain trong thuật ngữ chuyên ngành, nó được coi là tên của website trên Internet. Hầu hết các tên miền được đặt giống như tên thương hiệu hay tên công ty đăng ký.

Không biết cách giải thích trên có phần nào gây cho bạn sự khó hiểu không vậy, để mình lấy cho bạn một ví dụ cụ thể này nhá. Không ít thì nhiều chắc hẳn bạn đã nghe tới dịch vụ hàng không Việt Nam Airline chứ? Website của hãng hàng không này là “www.vietnamairlines.com”.

vietnamairlines đúng là tên thương hiệu rồi chứ? Phần đuôi .com được coi là định dạng phần đuôi của tên miền. Tiên miền bao gồm hai dạng là tên miền quóc tế và tên miền trong nước.

Tên miền quốc tế bao gồm các đuôi sau: .com, .net, .org, .infor…Tên miền trong nước bao gồm các đuôi sau: .vn, .net.vn, .org.vn, …trước kia thì domain có đuôi .com là có giá cao nhất, nhưng hiện tại thì đuôi .vn được bán với giá cao gấp 3, 4 làn các đuôi khác. Tuy nhiên với mỗi đuôi khác nhau thì được bán với giá khác nhau.

Các website khác nhau thì trên miền của chúng là khác nhau, không bao giờ có sự trùng lặp.

khai-niem-ten-mien-hosting

Hosting

Cũng giống như bạn thuê một cửa hàng để kinh doanh, trong cửa hàng cất giữ các sản phẩm mà bạn bán và đó cũng là nơi trao đổi trực tiếp của khách hàng có nhu cầu sử dụng các mặt hàng của bạn.

Web hosting cũng tương tự như vậy, đây là không gian trên máy chủ có cài cách dịch vụ Internet như www. để bạn dễ dàng chất chứa các nội dung, thông tin cần đăng tải vào đó, để mỗi khi có ai đó tìm kiếm những nội dụng liên quan đến nó thì google có thể xuất ra (hiển thị trong kết quả tìm kiếm)

Domain và web hosting có cần thiết không?

Đương nhiên là không thể thiếu nó nếu bạn muốn tạo một website. Khi bạn đăng tải một content lên web thì tất cả các nội dung đó được lưu trữ trong hosting của bạn. Hosting lưu trữ được nhiều hay ít phụ thuộc vào gói hosting mà bạn mua. Thông thường phí domain và hosting duy trì hàng năm dao động từ 1tr đến 2tr.

Mỗi một nội dung mà bạn đăng lên web đều có một địa chỉ IP cố định để các máy tính khác truy cập vào.Vì nó là những kí tự lằng nhằng khó nhớ nên nó được chuyển thành domain thông qua DNS.

Hiểu nôm na thì nếu bạn muốn một website hoạt động được bạn phải có hosting hay một không gian trên máy chủ để lưu trữ dữ liệu của bạn. Các thông tin trong web của bạn được đưa vào thư mục của bạn trên máy chủ và địa chỉ của nó được chuyển tên miền và trỏ về trang này.

kienthuclamgiau.com bạn đã phần nào hiểu rõ được hai khái niệm này rồi, nếu bạn có nhu cầu mua chúng thì không thiếu các công ty cung cấp sản phẩm này, hoặc nếu bạn còn thắc mắc gì về nó thì để lại lời nhắn cho chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *