Kinh doanh online cần có những kỹ năng gì

Trong kinh doanh online, nếu muốn thành công, bạn bắt buộc phải có những kỹ năng sau đây.

1 – Kỹ năng viết bài mô tả sản phẩm

Để khách hàng biết đến và quyết định mua sản phẩm của bạn, tất nhiên bạn không thể thiếu khả năng viết bài PR, mô tả, quảng cáo sản phẩm. Bạn phải xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu là ai, tại sao cần mua sản phẩm của bạn, và tại sao lại không mua sản phẩm của bạn, từ đấy đưa ra cách viết bài sao cho phù hợp, lôi cuốn. Tiêu đề phải thật độc đáo, dễ hiểu, chứa từ khóa sản phẩm, dịch vụ để người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm. Nội dung cần phải mô tả chi tiết được sản phẩm nhưng không quá dài dòng, nêu bật lên được mọi ưu điểm về sản phẩm, dịch vụ của bạn. Phần kết bạn nên thêm những câu như “mua ngay hôm nay kẻo hết”, “hàng chất lượng, số lượng có hạn”, “khuyến mại cho 10 người đầu tiên”, kích thích tâm lý muốn mua hàng của khách hàng.

2 – Kỹ năng mềm 

Kỹ năng mềm ở đây sẽ bao giờ kỹ năng chào hỏi, trả lời, tư vấn và kỹ năng xử lý tình huống.

  • Cách chào hỏi: Nên mở đầu cuộc nói chuyện với khách bằng câu thoại sau:”Shop ABC xin chào quý khách, hay shop ABC có thể giúp gì cho bạn”, vừa tạo cảm giác lịch sự, vừa giúp khách hàng có thêm ấn tượng về tên shop của bạn.
  • Tư vấn: Hãy coi đó như cuộc nói chuyện giữa người thân, bạn bè. Đừng đặt nặng vấn đề bán hàng, tạo cho khách hàng cảm giác thoải mái, thân thiện. Để tạo thêm sự tương tác với khách hàng, bạn nên gợi ý bằng những câu như “có gì bạn phản hồi lại cho shop nha”, thể hiện sự quan tâm, liên hệ chặt chẽ với khách hàng.

Khi trả lời tư vấn, nên đi vào trọng tâm câu hỏi của khách, với hình thức chat live hay comment thì nên viết đúng chính tả tiếng Việt, tránh sử dụng ngôn ngữ teen, xen kẽ tiếng Anh gây khó hiểu cho khách hàng. Đối với tư vấn qua điện thoại thì cần chú ý về giọng nói, phải luôn nhẹ nhàng, thoải mái. Kết thúc cuộc trò chuyện nên chào tạm biệt và chúc một ngày tốt lành, dù cho họ không mua sản phẩm của bạn, điều này được khách hàng đánh giá rất cao đấy.

  • Xử lý tình huống: Đối với những khách hàng phản hồi không tốt về sản phẩm và shop của bạn, đầu tiên hãy nói câu xin lỗi trước đã, khách hàng là thượng đế mà, sau đó từ từ tìm hiểu nguyên nhân. Nếu lỗi do bạn và shop của mình, cần xin lỗi và đưa ra những chế độ chăm sóc và khuyến mãi đặc biệt, xoa dịu khách hàng của mình. Còn với những trường hợp cố tình phá hoại, tốt nhất bạn nên lờ đi, nếu không được thì nên tỏ thái độ cứng rắn nhưng vẫn phải lịch sự, tránh để đối thủ dựa vào đấy mà hạ uy tín của bạn.

3 – Kỹ năng quản trị website và fanpage

Hãy tự trang bị cho mình những kiến thức về quản trị website và fanpage facebook, cũng như cách sử dụng các công cụ marketing, quảng cáo. Vừa tự mình làm chủ mọi hoạt động kinh doanh của mình, vừa tiết kiệm được chi phí thuê người ngoài.

Trên đây là những kỹ năng bạn bắt buộc phải có nếu muốn thành công với lĩnh vực kinh doanh online. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *