Kinh doanh online có dễ kiếm được nhiều tiền không?

Kinh doanh online có dễ kiếm được nhiều tiền và cần phải làm gì để có những kiến thức kinh doanh trên internet thu hút được nhiều khách hàng. Chắc hẳn các bạn đã từng nghe tới cụm từ kinh doanh online, bán hàng trên mạng hay kinh doanh trực tuyến. Đây thực chất là chỉ những cách thức bán hàng trên internet bằng những công cụ khác nhau như facebook, marketing online hay website,..

Kinh doanh online là gì? Ưu và nhược điểm của nó là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản thì kinh doanh online chính là việc bán hàng ở trên mạng internet, bạn có thể sử dụng nhiều kênh online khác nhau như: website, facebook, youtube hoặc là qua fanpage,… để giới thiệu và bán sản phẩm. Trước đây khi internet còn chưa ra đời thì việc mua bán, trao đổi hàng hóa theo cách truyền thống là những cửa hàng, khu trung tâm thương mại, chợ, siêu thị,… Với cách thức là đến tận nơi cung cấp sản phẩm và thanh toán là đưa tiền mặt trực tiếp giữa người mua và người bán.

kinh doanh online

Tuy nhiên cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin và toàn cầu hóa với các nhu cầu ngày càng nâng cao của người tiêu dùng thì một phương thức khác đã ra đời, đó là bán hàng trên mạng hoặc kinh doanh online. Hình thức này giúp tiết kiệm thời gian, công sức, đặc biệt là tiết kiệm được khá nhiều chi phí như thuê mặt bằng nơi bán, thuê người phụ việc hay những nhân công làm việc. Bạn chỉ cần ngồi ở nhà vạch ra một kế hoạch bán hàng cụ thể, đưa lên trên mạng qua các phương thức khác nhau và làm sao để thu hút được khách hàng.

Ưu điểm của kinh doanh online:

  • Có thể tiếp cận rộng rãi với khách hàng
  • Tiết kiệm các loại chi phí như chi phí cố định (nhà xưởng, mặt bằng cửa hàng, máy móc,..), chi phí nhân công đặc biệt là về thời gian.
  • Bạn có thể kinh doanh nhiều lĩnh vực khác nhau cùng một lúc
  • Kiếm được tiền, tăng thu nhập cho bản thân
  • Làm việc ở bất cứ chỗ nào, chỉ cần bạn có thể kết nối với mạng internet là được
  • Đạt năng suất cao khi làm việc

Nhược điểm của kinh doanh online:

  • An toàn an ninh trên mạng chưa được bảo đảm, vì vậy khó làm công tác bảo mật hệ thống
  • Khách hàng sợ rằng nếu đăng ký mua hàng trên internet sẽ bị rò rỉ thông tin cá nhân
  • Khách hàng cũng sợ rằng hình ảnh sản phẩm trên mạng trước khi mua và sau khi mua về lúc nhận hàng sẽ khác nhau, họ sợ bị lừa đảo (đã có khá nhiều tình trạng này diễn ra)
  • Chính sách bán hàng trên mạng thiếu sự minh bạch

Kinh doanh online sẽ bán trên mạng như thế nào?

kinh doanh online

Về cơ bản thì kinh doanh online sẽ hoạt động giống với hình thức bán hàng truyền thống, cũng có người bán và người mua trao đổi hàng hóa và thanh toán sản phẩm. Người mua cũng được xem hình ảnh của sản phẩm, được thương lượng giá cả với người bán, được nhận những ưu đãi, khuyến mãi,… Tuy nhiên chỉ khác một điều là tất cả những việc này sẽ không diễn ra trực tiếp mà sẽ thông qua mạng internet.

Giữa người bán và người mua không trao đổi trực tiếp, nhìn thấy mặt nhau, mà chỉ thông qua những dòng câu chữ thương lượng mặc cả sản phẩm đắt hay rẻ. Điều này có thể giúp người bán tư vấn cho khách hàng của mình những sản phẩm mà họ đang quan tâm. Nếu môi trường kinh doanh truyền thống là qua những ngõ chợ, cửa hàng, trung tâm thương mại thì môi trường kinh doanh online sẽ là thông qua website, facebook, zalo,…

Với hình thức bán hàng trên mạng thì khi khách hàng có nhu cầu tìm kiếm sản phẩm nào đó, họ sẽ truy cập vào website của người bán hoặc tìm kiếm từ khóa sản phẩm mà họ muốn mua trên công cụ tìm kiếm google. Sau đó họ sẽ lựa chọn sản phẩm mà mình đang có nhu cầu, đặt hàng theo biểu mẫu mà trên website đã hướng dẫn, lựa chọn cách thanh toán mà khách hàng thấy tiện nhất (có thể chuyển khoản, ký séc,..). Sau khi đã xác nhận đơn hàng thì sẽ có nhân viên giao hàng của bên người bán đưa hàng đến tận nơi khách hàng ở.

Trong suốt quá trình mua hàng, khách hàng không cần phải đến tận nơi bán để nhìn sản phẩm mà chỉ cần ngồi ở nhà, click chuột vào sản phẩm mà họ thấy thu hút, họ có thể xem chi tiết hình ảnh nếu website có cung cấp tính năng đó. Ngoài ra khách hàng cũng phải xác nhận điện thoại đơn hàng và chờ người giao hàng tới đưa hàng, họ cũng không cần phải trả tiền ngay khi mua sản phẩm mà còn được nhận vô vàn ưu đãi mà người bán đã đưa ra.

kinh doanh online

Làm gì để kinh doanh online kiếm được nhiều tiền?

Dù sao khi bạn muốn kinh doanh thì điều mà bạn quan tâm nhất chính là lợi nhuận mà mình thu về khi bỏ vốn đầu tư bán cái gì đó, đúng không? Vậy thì để kinh doanh online thành công, kiếm được nhiều tiền bạn cần phải lưu ý một vài bí kíp sau đây. Nó được coi là những bí quyết giúp bạn rút từ tiền của khách hàng bỏ vào túi của chính bạn, đương nhiên càng nhiều lại càng tốt. Chúng ta hãy cùng xem nhé!

Lựa chọn lĩnh vực kinh doanh đúng

Rất nhiều người đã mắc sai lầm khi lựa chọn sản phẩm/dịch vụ để kinh doanh online. Bởi họ cho rằng cứ mặt hàng nào đang hot thì cứ bán và sẽ có nhiều tiền. Nhưng điều này vô cùng sai lầm, vì thế trước hết bạn cần xem thị trường đang như thế nào, khách hàng đang quan tâm tới cái gì và bạn có thể giải quyết giúp họ được hay không. Chỉ cần bạn có thể giúp khách hàng giải quyết tốt vấn đề, bạn sẽ được khách hàng chú ý.

kinh doanh online

Xây dựng hệ thống website bán hàng

Website là thứ bắt buộc phải có khi kinh doanh online bởi nó sẽ giúp bạn đến gần với khách hàng hơn bao giờ hết. Website cũng là thứ giúp khách hàng có thể biết tới công ty bạn. Bạn có thể thuê đơn vị thiết kế web trên địa bàn cả nước hoặc tự tay xây dựng 1 website riêng bằng những công cụ trên Internet hoặc đi học cách thiết kế để mình kinh doanh.

Hãy nhớ làm cho website của bạn càng tối ưu và ấn tượng càng tốt, bởi nó chính là cửa hàng kinh doanh trên mạng. Vì vậy hãy đảm bảo nó thân thiện và dễ sử dụng với khách hàng. Khi đó khách hàng sẽ tự lựa chọn xem có nên mua hàng của bạn hay không.

Xác định đúng khách hàng tiềm năng cũng như khách hàng mục tiêu

Một điều quan trọng không kém đó là phải xác định đối tượng khách hàng là ai. Bạn kinh doanh online bất cứ thị trường nào cũng phải biết mình nên hướng tới đối tượng nào. Nếu xác định sai đối tượng, chắc chắn bạn đang bỏ phí thời gian cũng như công sức để kinh doanh. Bạn cũng cần phải giữ chữ tín với khách hàng để tạo niềm tin với họ, có như thế họ mới quyết định có quay lại website của bạn hay không.

kinh doanh online

Viết nội dung bán hàng thuyết phục khách hàng

Một kỹ năng cực kỳ quan trọng khi kinh doanh online mà bạn phải có đó là khả năng viết bài bán hàng. Trên mạng Internet có rất nhiều thông tin, vì sao khách hàng dừng lại để xem thông tin bạn đưa ra? Cũng như sao họ lại chọn sản phẩm của bạn mà không phải của người khác. Hãy cẩn thận lựa chọn câu chữ trong lời giới thiệu vì nó sẽ khiến khách hàng mua đồ của bạn đấy.

Tăng lượt truy cập, nhấp chuột vào website

Có thể sử dụng các công cụ quảng cáo trên Internet để thu hút hấp dẫn nhiều khách hàng tiềm năng vào website của bạn, càng nhiều càng tốt. Chẳng hạn như: SEO từ khóa sản phẩm, Google Adwords (quảng cáo trên Google, có mất phí), Tham gia mạng xã hội, đưa bài lên các diễn đàn hay fanpage,…Có rất nhiều công cụ để bạn lựa chọn, điều quan trọng là công cụ nào phù hợp và mang lại hiệu quả cho bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *