Chat GPT và những tính năng 2023

Giới thiệu về chat GPT

Như các bạn đã biết chat GPT giúp cho con người có được những thuận tiện trong công việc, trước đây chúng ta hay tìm kiếm thông tin qua trang tìm kiếm Google, Bing, Yahoo… ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là một chatbot do OpenAI phát hành, bạn có thể trò chuyện với chat GPT như với con người, bạn có thể hỏi những câu hỏi bất kỳ để có được những câu trả lời đầy thú vị và độ chính xác cũng khá cao.

Đã có hơn 100 triệu người dùng chat GPT tính đến tháng 3 năm 2023 cho thấy sức ảnh hưởng của chat GPT, tuy nhiên chat GPT không thể thay thế được Google ở thời điểm hiện tại

Chat GPT Có thể giúp bạn làm những công việc như: Làm luận văn, làm thơ, viết một bài báo cáo hay có thể trả lời những câu hỏi xung quanh cuộc sống của bạn, nhiều khía cạnh và có những câu trả lời đầy hài hước và dí dỏm nữa nhé!

Các lợi ích của Chat GPT

Chat GPT có khả năng gì đặc biệt mà lại nhanh chóng trở thành cơn sốt toàn cầu như vậy? Dưới đây là một số lợi ích, ưu điểm nổi bật của siêu AI này:

  • Tốc độ trả lời câu hỏi nhanh: ChatGPT có thể trả lời các câu hỏi nhanh chóng. Nhờ đó giúp tiết kiệm thời gian và cải thiện hiệu suất công việc.
  • Chat GPT có khả năng ghi nhớ nội dung cuộc trò chuyện trước đó. Từ đó, cung cấp những đề xuất và hỗ trợ được cá nhân hóa.
  • Bên cạnh việc thực hiện các cuộc trò chuyện với con người dưới dạng hỏi đáp thông thường, ChatAI còn có khả năng làm luận văn, viết thơ, biên tập một bài báo hoặc thậm chí là lập trình cho máy tính…
  • Trong lĩnh vực tài chính, Chat GPT sẽ là một trợ thủ đắc lực cho các chuyên gia tài chính khi nghiên cứu thị trường. Thời gian, chi phí nghiên cứu, phân tích tài chính đều được rút ngắn lại. Chatbot AI cũng có khả năng phân tích dữ liệu tài chính một cách đầy đủ và chính xác. Từ đó, giúp nhà đầu tư đưa ra được những quyết định đầu tư phù hợp và hiệu quả hơn.

Chat GPT hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của siêu AI Chat GPT là dựa trên công cụ GPT-3 – sở hữu hệ thống văn bản gồm có 8 triệu tài liệu và hơn 10 tỷ từ. Nhờ kho tài liệu đồ sộ này, Chat GPT có khả năng xử lý nhiều văn bản nhanh chóng trong thời gian ngắn.

Sau khi được huấn luyện, Chat GPT có thể trả lời các câu hỏi ở nhiều chủ đề khác nhau nhanh chóng. Tuy nhiên, mô hình vẫn không thể tránh khỏi được một số lỗi hoặc trả lời không chính xác. Bởi vì bản chất, siêu AI này được huấn luyện trên dữ liệu có sẵn. Trong một số tình huống phức tạp hoặc chủ đề mới, Chat GPT có thể không giải quyết được.

Chat GPT có thay thế được con người không?

Sự tiến bộ vượt bậc của các công cụ AI nói chung và Chat GPT nói riêng khiến nhiều người nghĩ tới viễn cảnh chúng sẽ thay thế con người. Theo tờ Guardian, sự xuất hiện của Chat GPT khiến nhiều người có suy nghĩ những ngành nghề phụ thuộc vào sản xuất nội dung như biên kịch, giáo sư, nhà báo, nhà thơ,…có thể trở nên lỗi thời.

Suy nghĩ này xuất phát từ việc siêu AI Chat GPT có khả năng viết truyện ngắn, làm thơ, trả lời các bài toán, viết mã, đưa ra lời khuyên. Thậm chí còn có khả năng viết luận văn, hỗ trợ làm bài tập vượt qua kỳ thi MBA. Tuy nhiên, ở hiện tại, Chatbot AI vẫn thiếu kỹ năng tư duy phản biện và nhận định đúng sai.

Chat GPT 3

Kho dữ liệu hiện tại của ChatGPT chỉ mới được cập nhật đến năm 2021. Chính vì vậy, không phải tất cả các câu hỏi, Chatbot AI đều có thể trả lời được. Hoặc cũng có không ít trường hợp siêu AI này đưa ra câu trả lời sai.

Những giới hạn về nhận thức đúng, sai dựa trên dữ liệu sử dụng có thể khiến Chat GPT đưa ra câu trả lời sai hoặc thông tin sai lệch. Bản thân OpenAI cũng từng lên tiếng thừa nhận một số câu trả lời của ChatGPT nghe có vẻ hợp lý nhưng không chính xác hoặc nó là vô nghĩa.

Xem thêm các bài viết khác tại kienthuclamgiau.com

Một số hạn chế của ứng dụng Chat GPT

Nhiều người hiện nay đang “thần thánh hóa” khả năng của Chatbot AI. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, siêu AI này cũng có một số lỗ hổng. Dưới đây là một số hạn chế của ứng dụng Chat GPT:

  • Do hạn chế về ngôn ngữ, đôi khi Chatbot AI không đưa ra câu trả lời tự nhiên, dễ hiểu.
  • Bởi vì Chat GPT hoạt động dựa trên dữ liệu có sẵn. Do đó, trong một số tình huống phức tạp hoặc chủ đề mới, siêu AI này có thể không trả lời được hoặc đưa ra thông tin sai lệch.
  • Đặt ra nhiều vấn đề về nguy cơ thông tin sai lệch hay gian lận về học vấn.
  • Sử dụng Chat GPT có nguy cơ bị đánh cắp những thông tin nhạy cảm.

2 thoughts on “Chat GPT và những tính năng 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *